Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

THÔN VĂN HÓA TỊCH TÂY TRÊN ĐƯỜNG ĐI TỚI

Ngày đăng: 10:59 | 29/06 Lượt xem: 164

Thôn Tịch Tây (Xã Tam Nghĩa), vốn khi xưa là một làng quê rất tĩnh mịch, thanh bình như tên gọi của nó do các bậc tiền nhân đã đặt. Tịch Tây thôn nằm bên thượng nguồn của dòng sông Bến Ván, trải dài từ chân đồi Yên Ngựa (còn có tên gọi Núi Thành) đến cầu An Tân. Khúc sông nơi đầu thôn còn có tên gọi là “sông Đình”.

Bởi có ngôi đình cổ kính cùng với cây đa cổ thụ hàng mấy trăm tuổi, năm người nối tay nhau ôm không xuể rọi bóng mát xuống dòng sông xanh. Cũng như mọi miền quê khác của đất Việt mến yêu, bến sông nơi đây được gọi là Bến Đình là nơi thường diễn ra các lễ hội, sinh hoạt văn hóa, hội họp của các tổ chức, đoàn thể. Chính sân Đình là nơi tụ họp nhân dân trong thôn đứng lên làm cuộc cách mạng Tháng Tám - 1945 long trời, lở đất.
Tịch Tây là một vùng đất rất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng. Thuở xưa là nơi gặp gỡ của các nhà Nho yêu nước, các bậc tiền bối cách mạng lão thành, như cụ: Lê Văn Giáng (cha ông Lê Bá, Ủy viên BCH Tỉnh ủy Quảng Nam năm 1942) với cụ Trần Công Nhựt quê ở làng Khương Thọ, Tam Hiệp (là ông nội của đồng chí Trần Văn Quế, nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam 1944-1946.). Đến thế hệ sau có các Ông Lê Bá, Nguyễn Cừu, Nguyễn Tiến Chế, Phạm Xuân Thọ, Nguyễn Hợi (Nguyễn Minh)... là quê hương của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Công Tòng người đầu tiên của huyện Núi Thành được nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
Xa xa đầu thôn nơi thấp nhất của dãy Răng Cưa choài ra đồng ruộng là ngọn đồi Yên Ngựa, người dân Tịch Tây thường gọi là “chồi”, nơi đã diễn ra trận đánh Mỹ đầu tiên của quân và dân ta. Đã đi vào lịch sử của nước nhà được Mặt trận giải phóng miền Nam Việt nam tặng tám chữ: "Trung dũng, kiên cường, đi đầu diệt Mỹ". Chính vì lẽ ấy, nên trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước Tịch Tây là một trong những vùng trọng điểm bình định của địch, đời sống nhân dân vô cùng khó khăn. Đêm đêm, bọn Mỹ gác giữ cầu An Tân cứ bắn hú họa, nã đại liên 12,7mm từng tràng cùng với pháo cối M79 lên đồng ruộng và bờ sông của thôn. Đạn M79 quả nổ, quả chưa kịp nổ nằm đó... Ngày ấy, thỉnh thoảng nghe tiếng nổ “Ầm” ở đồng ruộng hoặc bên bờ sông là biết đó là tiếng nổ của đầu đạn M79 do người dân phát bờ, cuốc ruộng đụng phải, người chết người bị thương. Tiếp theo tiếng nổ của đạn là những tiếng la kêu cứu í ới khắp làng. Người người ào ào tuôn chạy ra đồng để xem ai là người bị nạn rồi khiêng đến bệnh viện, trạm y tế cấp cứu. Thường là bị thương duy chỉ có một trường hợp hai thiếu niên bị chết đó là những người bạn cùng lứa với tôi…

Ngày 24/3/1975, Quảng Nam được hoàn toàn giải phóng, lần nữa Tịch Tây là mảnh đất được các đoàn Giải Phóng Quân “Nam Tiến” vào giải phóng thành phố Sài Gòn chọn làm điểm dừng chân tạm nghỉ. Trong đó có một tiểu đoàn pháo binh với 4 đại đội đóng rải rác khắp thôn, trước nhà tôi là một đại đội với “trận địa” 4 khẩu pháo. Tôi nhớ ngày ấy, các chú bộ đội vào nhà dân làm công tác dân vận, tuyên truyền đường lối, chủ trương cách mạng. Còn dân gánh rau, bầu, bí, đậu phộng… biếu tặng cho các chú. Còn bọn nhỏ thiếu niên như tôi thỉnh thoảng được các chú cho những viên đường kính trắng nho nhỏ, miếng bánh lương khô quân đội. Cũng trong những ngày này theo lệnh Ủy ban quân quản địa phương kêu gọi thanh niên Tịch Tây xung phong vào đội dân công, Thanh niên xung phong phục vụ cho chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng Sài Gòn.
Khi đất nước thống nhất, độc lập, hòa bình, tự do nhân dân Tịch Tây, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng yêu nước đồng lòng theo Đảng xây dựng đời sống mới. Phấn khởi, hồ hởi, vui mừng đóng gạo nuôi quân, khai hoang vỡ hóa mở mang ruộng đồng, tăng gia sản xuất chống đói, nuôi quân. Và cũng là địa phương tham gia góp ruộng đất, dụng cụ sản xuất nông nghiệp để xây dựng thành công hợp tác xã nông nghiệp sớm nhất, hoàn thành việc dồn điền đổi thửa cánh đồng Tỉnh Thủy lớn nhất của thôn vào năm 1980.
Trong những ngày này, về lại Tịch Tây, ta bắt gặp nhiều niềm vui của bà con đang lan tỏa, háo hức với sự trúng lớn của vụ Đông Xuân 2020-2021, tiếp tục hồ hởi khơi thông thủy lợi để phục vụ cho vụ Hè Thu. Rảo bước trên những con đường làng đã được bê tông thoáng rộng, sạch sẽ được che mát bởi những hàng cây xanh để bà con tiện việc “sớm đi, tối về” lòng ta nghe miên man, dìu dịu một tình yêu quê hương xứ sở. Chỉ có mấy năm với phong trào xây dựng nông thôn mới với “người nông dân là chủ thể”, thế mà làm cho nhiều người khỏi ngỡ ngàng trước bao thay đổi của một làng quê vốn yên tĩnh, anh hùng. Nhớ trong những năm kháng chiến chống Mỹ Cứu nước tiếp đến kéo dài những năm 1990, cả làng chỉ có vài ba cái nhà ngói của các ông Cả, ông Thủ của ngày xưa lưu lại, còn hầu hết là nhà tranh, vách tre. Thế mà đến hôm nay đi từ đầu làng đến cuối xóm không thấy hình hài dấu vết của những mái nhà tranh đâu cả, nếu bây chừ có ước mơ nhìn cảnh khói lam chiều quyện trên chái bếp, mái lều thì cũng phải đành cam chịu. Thay vào đó là những căn nhà ngói cao, to, đẹp với đủ các công trình phụ: Nhà bếp, nhà tắm, giếng nước máy bơm, hệ thống nước sạch, vườn rau, cây quả, sân phơi, chuồng trại. Tiện nghi phục vụ sinh hoạt trong nhà cũng thay đổi rất lớn. Đặc biệt bà con nơi đây đã chăm sóc, phục hồi khu rừng dừa nước rộng đến hơn 10 hécta nơi thượng nguồn sông Đình. Khu rừng dừa nước này là một trong những điểm ẩn náu của các chiến sĩ hoạt động cách mạng ở địa phương ngày trước như: cụ Nguyễn Cừu, Nguyễn Tiến Chế…
Làng quê Tịch Tây một vùng đất thuần nông nay đã được thay da đổi thịt nhất là sau những năm đất nước được đổi mới. Đó là nhờ bà con năng động nắm bắt được khoa học kĩ thuật trong việc việc sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi... Nhà cửa khang trang, tiện nghi trong nhà, vật dụng sản xuất đầy đủ, cuộc sống ấm no hạnh phúc, con cháu ai cũng được học hành, chăm ngoan rèn luyện tốt, không có tình trạng bỏ học giữa chừng.
Giờ về đây, ta bắt gặp trên từng gương mặt rạng ngời phấn khởi, hăng say học tập, lao động để xây dựng cuộc sống mới - cuộc sống văn minh, hạnh phúc. Điều làm tôi vui hơn nữa là đi đôi với đời sống vật chất là sự thăng hoa của cuộc sống tinh thần. Thông qua cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", phong trào xây dựng nông thôn mới bà con thôn Tịch Tây thực hiện nếp sống văn minh, tình làng, nghĩa xóm, vui buồn có nhau. Hễ nghe có người ốm đau, hoạn nạn hay qua đời thì cả làng đến thăm, viếng, chăm sóc lo liệu. Các lễ tang, lễ cưới hay những ngày hiếu hỉ được thực hiện theo đời sống văn hóa mới không tổ chức ăn uống say sưa, linh đình, không có chuyện ca hát ồn ào suốt đêm, nạn cờ bạc, mê tín dị đoan đều được dẹp bỏ. Đó là một trong những nét đẹp còn lưu lại ở Tịch Tây thôn, nhưng điều tôi thích thú nhất là vấn đề trật tự trị an. Nạn trộm cắp, ẩu đả, xô xát trong thôn xóm đã giảm hẳn.
Đi trên con đường làng đã được bê tông nối giữa các xóm mạc với nhau ta nghe tiếng chim hót trên đồi Yên Ngựa, cá quẫy dưới sông Đình làm trong ta càng thêm cảm giác đây là một làng quê thanh bình yên ả. Cuộc sống nơi đây hôm nay thật tươi đẹp vô cùng.

Tác giả: Lê Văn Huân

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)