Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tạo thuận lợi để thi công tuyến đường Võ Chí Công

Dự án Đường trục chính từ Khu công nghiệp Tam Thăng đi Sân bay Chu Lai nói riêng và toàn tuyến đường Võ Chí Công (tên cũ là đường 129) nói chung có vai trò rất quan trọng trong chiến lược phát triển vùng Đông Nam của tỉnh, tạo tiền đề thu hút các dự án lớn đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Nam và huyện Núi Thành. Đây cũng là công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Thực tế thời gian qua, Huyện ủy, UBND huyện Núi Thành và các xã, thị trấn có dự án đi qua phối hợp với Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và các đơn vị liên quan đã nỗ lực, tích cực vận động nhân dân bàn giao đất, bàn giao mặt bằng để thi công tuyến đường Võ Chí Công. Tính đến nay, đã bàn giao mặt bằng được 23,3km/26,5km, đạt tỉ lệ 88%. Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng gặp khó khăn, vướng mắc tại một số nơi, làm chậm tiến độ thi công tuyến đường Võ Chí Công, do vậy, công trình chưa hoàn thành theo kế hoạch đã định.

Mới đây, ông Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã đi thực tế kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường Võ Chí Công, đoạn từ Khu công nghiệp Tam Thăng đến Sân bay Chu Lai và có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy Núi Thành. Qua đó, Thường trực Tỉnh ủy đã có kết luận: Để đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành tuyến đường Võ Chí Công, đưa dự án vào sử dụng và gắn biển công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, đề nghị huyện Núi Thành tiếp tục tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của người dân thấy được những lợi ích, điều kiện thuận lợi khi tuyến đường Võ Chí Công đưa vào sử dụng. Cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện Núi Thành, nhất là các địa phương: thị trấn Núi Thành, các xã: Tam Tiến, Tam Hòa, Tam Hiệp, Tam Quang, Tam Giang, Tam Nghĩa có tuyến đường Võ Chí Công đi qua phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh – Chủ đầu tư – tổ chức các buổi đối thoại với các hộ dân bị ảnh hưởng nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị, vướng mắc về giải tỏa, bồi thường, tái định cư, đồng thời công khai, minh bạch, niêm yết đơn giá phương án bồi thường, hỗ trợ có liên quan.
Tỉnh ủy giao huyện Núi Thành chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc khẩn trương hoàn thành các thủ tục, phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân bị ảnh hưởng để sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư; hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng chuyển đổi nghề nghiệp hợp lý; xây dựng lại phương án giá đất tại Khu tái định cư Tam Quang trình cấp có thẩm quyền quyết định; đồng thời có biện pháp bảo vệ thi công, cưỡng chế đối với những hộ chây ì, cố tình không bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư triển khai thi công; tập trung quản lý chặt chẽ về quy hoạch, hiện trạng, trật tự xây dựng, nghiêm cấm việc xây dựng lều quán, nhà trái phép, nhất là ở khu vực 2 bên tuyến đường Võ Chí Công (vệt cây xanh dọc 2 bên tuyến đường) theo tinh thần Thông báo số 603/2019 của Tỉnh ủy về công tác quy hoạch xây dựng và triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn vùng Đông Nam tỉnh.
Tỉnh ủy Quảng Nam cũng thống nhất chủ trương quy hoạch khu đô thị, sắp xếp dân cư tại Vịnh An Hòa và đề nghị huyện Núi Thành lập thủ tục trình cấp có thẩm quyền quyết định. Tỉnh ủy cũng đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh – Chủ đầu tư tiếp tục đôn đốc, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các nhà thầu thi công đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ, chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng tại các “điểm nghẽn” để bàn giao cho nhà thầu thi công đường Võ Chí Công; khẩn trương hoàn thành các hạng mục công trình đang thi công từ nay đến ngày 25.9.2020 để thông xe kỹ thuật đường Võ Chí Công. Đồng thời thiết kế, xây dựng biển khánh thành công trình “Đường Võ Chí Công” – công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tác giả: Văn Phin