Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Cuộc chiến tranh hóa học do Quân đội Mỹ tiến hành tại Việt Nam: Quy mô, tác hại, hậu quả và công tác giúp đỡ của toàn xã hội đối với nạn nhân da cam

Ngày đăng: 17:57 | 05/08 Lượt xem: 59

Quy mô, tác hại và hậu quả của cuộc chiến tranh hóa học do Quân đội Mỹ tiến hành tại Việt Nam        

Từ 1954 đến 1975, Mỹ đã tiến hành cuộc chiến tranh tại Việt Nam kéo dài trong 21 năm, đây là cuộc chiến tranh có qui mô lớn nhất, dài ngày nhất, để lại hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người, trải qua 5 đời Tổng thống, Mỹ đã đưa ra 4 chiến lược chiến tranh: chiến tranh đơn phương, chiến tranh cục bộ, chiến tranh đặc biệt và Việt Nam hóa chiến tranh để hòng áp đặt chế độ thực dân mới, chiếm lấy Miền Nam Việt Nam, ngăn chặn sự ảnh hưởng và lớn mạnh của phong trào Cộng sản, của Chủ nghĩa xã hội về phía Nam. Quân đội Mỹ đã tung ra đủ các quân binh chủng hải - lục - không quân, các sư đoàn thiện chiến nhất, tinh nhuệ nhất và sử dụng các loại vũ khí tối tân nhất thời bấy giờ để tham chiến tại Việt Nam.

Trong tất cả vũ khí mà Mỹ đã sử dụng tại Việt Nam, nguy hiểm nhất, tàn khốc nhất và hậu quả để lại lâu dài nhất là vũ khí hóa học, chất độc hóa học (CĐHH) có chứa chất Dioxin - chất độc da cam. Quân đội Mỹ rải CĐHH xuống chiến trường Miền Nam Việt Nam với với mục đích làm cho lá cây rụng trụi lá để Quân đội Mỹ dễ dàng phát hiện các căn cứ, các nơi trú quân, các tuyến giao thông… của Bộ đội ta, nhằm tổ chức đánh phá, truy lùng.Máy bay Mỹ rải chất độc da cam/dioxin trong chiến tranh Việt Nam.


Kể từ năm 1961 đến năm 1971, Quân đội Mỹ đã tiến hành 19.905 phi vụ để phun rải khoảng 80 triệu lít chất CĐHH, 61% trong số đó là chất da cam chứa 366 kg dioxin xuống gần 26.000 thôn bản, với diện tích 3,06 triệu ha, trong đó có 86% diện tích bị phun rải hơn 2 lần, 11% diện tích bị phun rải 10 lần. Gần 25% tổng diện tích miền Nam từ vùng thấp ven biển đến đồi núi cao đều bị ảnh hưởng CĐHH. Cuộc chiến tranh CĐHH đã làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân, gây biết bao thảm cảnh không sao kể xiết. Nhiều gia đình có 3 nạn nhân trở lên, hàng triệu người đã chết hoặc đang mang trong mình những căn bệnh quái ác, hiểm nghèo, đặc biệt chất độc hóa học có thể di chứng qua nhiều thế hệ và ở Việt Nam, di chứng da cam đã truyền sang thế hệ thứ 4.

Nạn nhân CĐDC Đỗ Thị Bình tại xã Tam Giang, huyện Núi Thành

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện cả nước có hơn 150.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ 2, 35.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ 3, 2000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ 4. Phần lớn những gia đình nạn nhân CĐDC đã và đang sống trong khổ đau, bệnh tật, đói nghèo và vô vọng. Họ là những người nghèo nhất trong những người nghèo, người đau khổ nhất trong những người đau khổ. Cuộc chiến tranh hóa học của Mỹ ở Việt Nam không chỉ người Việt Nam mà nhiều người lính Mỹ và các nước từng tham chiến ở Việt Nam trước đây cũng mắc nhiều bệnh tật do phơi nhiễm chất độc da cam.

Công tác vận động nguồn lực xã hội giúp đỡ nạn nhân da cam

Do hậu quả nặng nề của cuộc chiến tranh hóa học đó, từ năm 1980 đến nay Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết hậu quả của nó, chăm lo đời sống tinh thần và vật chất cho nạn nhân da cam, cho phép thành lập Hội Nạn nhân chất độc da cam từ Trung ương đến tận cơ sở. Trong Kết luận số 292/TB-TW có nêu “Hội nạn nhân CĐDC Việt Nam là một tổ chức xã hội đặc thù, thực hiện nhiệm vụ chính trị - xã hội được Đảng và Nhà nước giao”, trong đó trọng tâm là tổ chức tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của chất độc da cam; đấu tranh đòi trả lại công lý cho nạn nhân da cam và vận động mọi nguồn lực của xã hội để hỗ trợ, giúp đỡ các nạn nhân da cam.

Để giải quyết hậu quả CĐDC/Dioxin, góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh vừa là lương tâm, trách nhiệm, đạo lý đối với những người đã chiến đấu, công tác, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vừa là vấn đề xã hội nhân đạo, vừa là thái độ chính trị và ngoại giao tế nhị. Đáp ứng yêu cầu đó, ngày 10/01/2004, Hội nạn nhân CĐDC/Dioxin Việt Nam chính thức được thành lập; Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin tỉnh Quảng Nam được thành lập vào tháng 7/2005 và tháng 7/6/2006, Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin huyện Núi Thành được thành lập.

Từ khi thành lập đến nay, dưới sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, các Bộ ngành TW, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; sự phối hợp tích cực, chặt chẽ của cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương và với tinh thần tích cực, chủ động, sáng tạo, các cấp Hội CĐDC/Dioxin từ Trung ương đến cơ sở đã triển khai toàn diện các mặt công tác và đạt được nhiều kết quả đáng kể. Tổ chức Hội được xây dựng và phát triển nhanh; vị thế, uy tín của Hội ngày càng được khẳng định và nâng cao. Trải qua hơn 15 năm hoạt động, Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin Việt Nam đã có gần 500.000 hội viên, hình thành được hệ thống tổ chức Hội ở 4 cấp từ Trung ương đến tỉnh, huyện, xã.

Sau khi Hội nạn nhân CĐDC/Dioxin tỉnh Quảng Nam được thành lập, đến nay hầu hết các huyện, thị xã, thành phố, xã, phường, thị trấn đã có tổ chức Hội với trên 12.000 Hội viên, trong đó có 02 Hội viên là người nước ngoài. Đối với công tác vận động chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân, đây là nhiệm vụ trọng tâm của các tổ chức Hội, kể từ ngày thành lập đến nay với sự năng động, trách nhiệm, nhiệt tình và lòng nhân ái, các cấp Hội toàn tỉnh đã vận động được trên 40 tỷ đồng, đã trợ giúp nhiều chương trình cho nạn nhân CĐDC, đã thành lập được Trung tâm bảo trợ nạn nhân CĐDC/Dioxin ở tỉnh.

Huyện Núi Thành là một trong những trọng điểm mà Quân đội Mỹ sử dụng chất độc hóa học rải và phát tán hầu như khắp địa bàn, hậu quả của nó để lại rất nặng nề, theo thống kê chưa đầy đủ, năm 2002 trên địa bàn huyện có 992 người bị phơi nhiễm trong đó có 309 người tham gia kháng (thế hệ 1), 76 người thuộc thế hệ thứ 2 và 9 cháu thuộc thế hệ thứ 3 bị phơi nhiễm; đến hôm nay, trong số này đã có 215 nạn nhân được hưởng chính sách của Nhà nước.

Từ khi được thành lập Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxn huyện Núi Thành đến nay đã qua 3 kỳ Đại hội, trong quá trình hình thành và phát triển Hội, Hội luôn được Đảng, Chính quyền, Mặt trận quan tâm chăm lo, đã ban hành nhiều văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo công tác Hội, hoạt động Hội ngày càng có hiệu quả, đội ngũ cán bộ làm công tác Hội ngày càng được tăng cường, toàn huyện đã có 16/17 xã, thị trấn đã có hội. Sau khi hoàn thành việc sáp nhập thôn, khối phố, hiện nay toàn huyện có 76 Chi hội cấp thôn, có 1288 hội viên; công tác tuyên truyền về tổ chức Hội được chú trọng, đã vận động trên 15.000 người ký tham gia chữ ký kiện các công ty hóa chất của Mỹ và hưởng ứng lời kêu gọi đòi xóa bỏ vũ khí hạt nhân; công tác xây dựng hội được đề cao.

Đặc biệt, công tác vận động nguồn lực để cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam được các cấp Hội trên địa bàn huyện thực hiệu đạt nhiều kết quả. Trong giai đoạn 2016-2020, các cấp Hội từ huyện đến cơ sở đã huy động được gần 5 tỷ đồng từ nhiều nguồn để hỗ trợ cho nạn nhân chất độc da cam. Nhiều chương trình ý nghĩa đã được các cập hội thực hiện như làm nhà tình nghĩa, tặng nhà nhân ái, hỗ trợ chăn nuôi, khuyến học, thăm viếng lúc ốm đau, hỗ trợ chữa bệnh, tặng quà động viên nhau trong dịp lễ, tết,…

Trên chặng đường đồng hành cùng tổ chức Hội trong công tác hỗ trợ, giúp đỡ các nạn chất độc da cam của huyện Núi Thành, Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin ghi nhận và gửi lời cảm ơn đến nghĩa cử, tấm lòng thiện tâm của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện, trong đó tiêu biểu ở TP Hồ Chí Minh có Công ty GTECH, Cty Land, anh Lê Hoài Nam, chị Đỗ Thị Thu Thủy, chị Trần Thị Thanh Uyên, Anh Trình Mai Xuân Hưng, Anh Huỳnh Tám, Anh Đỗ Hoàng Long, Anh Đặng Cẩm Hùng, Anh Trần Quốc Hùng, Anh Bùi Như Khôi…; Thành phố Nha Trang có anh Phan Minh Kính; thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai có anh Nguyễn Trường, anh Trần Minh Đến; thành phố Đà Nẵng có Công ty Trang trí nội thất Tùng Lâm….

Trên địa bàn huyện Núi Thành có Công ty gạch men Anh Em, Công ty Hùng Hoàng Hoa, Công ty Lê Ba, Đài TT-TH, Công ty Thành Xuân Phú, Ban Quản lý các Dự án-Quỹ đất huyện, các Công ty An An Hòa, Công ty xây dựng Núi  Thành, Công ty xây dựng Hà Thành, Công ty Tín Châu…

 Kỷ niệm 59 thảm họa da cam ở Việt Nam và “Ngày vì Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” (10/08/1961-10/08/2020), trong quãng đường không dài, nhưng tổ chức Hội trong toàn huyện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, từng bước thể hiện được chức năng, nhiệm vụ của hội có tính chất đặc thù. Nhiều cán bộ hội, nhiều hội viên và nạn nhân da cam đã cống hiến hết mình cho công tác hội, đã vượt lên trên những khó khăn, bênh tật  cùng địa phương hoàn thành các chỉ tiêu KT-XH. Với thành tích đã đạt được Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện Núi Thành đã được UBMTTQVN tỉnh tặng bằng khen, UBND tỉnh Quảng Nam tặng cờ thi đua xuất sắc nhất cụm các huyện, thị, thành phố đồng bằng năm 2016; UBND huyện, UBMT, Huyện hội Núi Thành đã tặng nhiều giấy khen cho các tập thể và cá nhân đã hoàn thành xuất sắc công tác hội.

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng hậu quả của chất độc da cam do Quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam vẫn còn dai dẳng, nhiều nạn nhân, nhiều gia đình nạn nhân vẫn còn mang trong mình nỗi đau của chiến tranh, những căn bệnh quái ác, những bệnh dị tật dị dạng đang hành hạ cả thể xác lẫn tinh thần của họ, chúng ta hãy cùng lên tiếng để cho nhân loại trong thời đại văn minh hãy tránh xa, toàn xã hội hãy cùng đồng hành “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”, hãy thực hiện tốt phong trào do Uỷ Ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam phát động “Vì nạn nhân chất độc da cam”./.

Tác giả: Phạm Văn Quyện

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)