Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Núi Thành: Tổ chức giám sát việc triển khai thực hiện cấp bảo hiểm y tế cho Nhân dân

Ngày đăng: 7:46 | 17/07 Lượt xem: 218

Ngày 14/7/2020, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tổ chức giám sát tại UBND xã Tam Hải về việc triển khai thực hiện cấp bảo hiểm y tế (BHYT) cho Nhân dân xã đảo Tam Hải.

Tam Hải là xã đảo thuộc huyện Núi Thành, biệt lập với các nơi khác trong vùng bởi sông Trường Giang ngăn cách. Theo quy định của Luật, người đang sinh sống tại xã đảo Tam Hải thuộc đối tượng được ngân sách nhà nước đóng BHYT 100%. Năm 2020, Nhà nước đã cấp phát cho 9103 thẻ BHYT cho tất cả các đối tượng tại xã đảo Tam Hải, với tỷ lệ người tham gia BHYT là 100% trong đó cấp phát cho Nhân dân xã đảo là 7485 thẻ, các đối tượng còn lại gồm giáo viên các trường: 91 thẻ, nghĩa vụ quốc tế: 06 thẻ, đối tượng 290: 05 thẻ, trạm y tế 07 thẻ, bảo trợ xã hội: 191 thẻ, có công cách mạng: 51 thẻ, Cựu chiến binh: 118 thẻ, UBND xã: 36 thẻ, Người cao tuổi: 163 thẻ, thân nhân liệt sỹ: 17 thẻ, hưu trí: 39 thẻ và trẻ em dưới 06 tuổi là 894 thẻ.

Qua giám sát, đoàn đánh giá cao công tác triển khai thực hiện có kết quả việc cấp BHYT cho toàn dân tại xã Tam Hải, đặc biệt là từ khi áp dụng việc cải cách thủ tục hành chính giao dịch bằng thẻ điện tử nên tạo điều kiện thuận lợi đối với công tác này. Công tác thông tin, tuyên truyền về chính sách, pháp luật về BHYT được thực hiện bằng nhiều hình thức, đặc biệt là việc phối hợp cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện tổ chức tọa đàm với Nhân dân tại xã về công tác BHYT, BHXH.

Tại địa phương, công tác rà soát, lập danh sách được thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình, mẫu kê khai của Bảo hiểm xã hội huyện Núi Thành quy định và tính chính xác từ lúc ban đầu kê khai, cung cấp, xác nhận, nhập thông tin cá nhân của đối tượng. Việc cấp thẻ BHYT cho các đối tượng được phối hợp thực hiện chặt chẽ giữa Ban Nhân dân thôn, các ban, ngành, đoàn thể xã với tinh thần, trách nhiệm cao nên kết quả 100% toàn dân xã đảo được cấp thẻ BHYT nhanh chóng, kịp thời, không xảy ra trường hợp sót, trùng lặp đối tượng nào hay dư thừa thẻ… tránh thất thoát ảnh hưởng đến ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, công tác quản lý hồ sơ, sổ sách, lưu trữ còn hạn chế; quá trình khai báo, nhập thông tin còn sai sót, việc đối chiếu giữa thông tin trên thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân của từng cá nhân chưa được quan tâm, người dân còn chủ quan chưa đối chiếu kịp thời khi nhận thẻ, nên ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh của đối tượng…

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Ngọc Ánh – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận những kết quả đạt được của UBND xã Tam Hải. Nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí đề nghị UBND xã Tam Hải phát huy những kết quả đạt được, dần khắc phục hạn chế đã được các thành viên trong đoàn chỉ ra. Tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng đặc biệt là cơ quan BHXH Huyện, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể cùng cấp đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các chính sách về BHYT, BHXH cho Nhân dân để công tác này được thực hiện có hiệu quả hơn. Đồng thời đồng chí cũng nhấn đối với những khó khăn, vướng mắc gặp phải, cùng các kiến nghị, đề xuất của địa phương được Đoàn giám sát ghi nhận, tổng hợp làm cơ sở báo cáo, kiến nghị sau giám sát./.

Tác giả: Hồ Tịnh

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)