Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Hội Cựu thanh niên xung phong Núi Thành nêu gương sáng, làm theo lời Bác

Ngày đăng: 16:56 | 09/07 Lượt xem: 106

Với tinh thần “Lúc trẻ xông pha, về già mẫu mực”, Hội cựu TNXP huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam luôn gương mẫu, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương.

Trong 5 năm qua (2015-2020), các cấp Hội, phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát huy sự nghiệp giáo dục và truyền thống cách mạng cho đoàn viên, thanh niên xung phong đi đầu trong các phong trào. Tất cả cán bộ và hội viên luôn nêu gương sáng để thế hệ trẻ học tập làm theo. Trước hết là học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Cựu thanh niên xung phong (TNXP) huyện Núi Thành không ngừng phát huy truyền thống anh hùng, khắc phục khó khăn, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, thắt chặt nghĩa tình đồng đội trong cuộc sống thời bình hội nhập quốc tế.

          Ông Võ Đăng Ba, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Núi Thành, cho biết: Toàn huyện hiện có 1.401 hội viên; sinh hoạt tại 15 cơ sở Hội trực thuộc; trong đó có 06 hội viên tham gia thời chống Pháp; 110 hội viên thời chống Mỹ; 145 cán bộ, hội viên bảo vệ Tổ quốc giúp bạn Lào và Campuchia. Riêng xây dựng kinh tế mới giai đoạn sau ngày giải phóng 1975, có 1.086 TNXP.

          Hội đã triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai phong trào thi đua “Cựu TNXP nguyện nêu gương sáng theo lời Bác Hồ dạy và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; đẩy mạnh phong trào thi đua giúp nhau phát triển kinh tế; nâng cao chất lượng hoạt động nghĩa tình đồng đội, xóa nhà ở tạm, dột nát. Các cấp Hội lồng ghép, đẩy mạnh tuyên truyền mục đích, ý nghĩa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; gắn với phát huy vai trò nhân chứng lịch sử… góp phần giải quyết kịp thời các chế độ chính sách, giúp hội viên ổn định cuộc sống; chia sẻ khó khăn với hội viên nghèo; khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Hội ngày thêm vững mạnh

          Xác định công tác nghĩa tình đồng đội, xóa đói giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, Hội chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đóng góp quỹ “Nghĩa tình đồng đội”; triển khai nhiều phong trào, với các mô hình thực hành tiết kiệm theo gương Bác Hồ, điển hình như: Mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Nuôi heo đất”; vận động hội viên  ủng hộ “Quỹ tình thương” giúp đỡ hội viên nghèo, khó khăn, hoạn nạn... Thông qua các mô hình, trong 5 năm qua, toàn Hội đã quyên góp, vận động thăm hỏi, tặng 1.652 suất quà trị giá gần 500 triệu đồng, 440 kg gạo; 14 thùng mì tôm, đặc biệt tặng 30 sổ tiết kiệp với số tiền 50 triệu đồng cho hội viên nhân các ngày lễ, tết, ngày thành lập Hội Cựu TNXP Việt Nam. Vận động các nhà hảo tâm và hội viên TNXP trong huyện đóng góp được 825 triệu đồng, xây dựng quỹ hội được 480 triệu đồng; đã viếng hương đồng đội và thăm đau với số tiền 65.250.000 đồng.

          Toàn huyện hiện có 44 hội viên sản xuất kinh doanh giỏi các cấp với các mô hình, như xây dựng, nuôi tôm, đánh bắt hải sản, trồng rừng, vận tải hàng hóa v.v…đạt hiệu quả kinh tế cao và bền vững. Trong số những hội viên là nhà doanh nghiệp như anh Bùi Quang Dũng, Chủ tịch Hội TNXP xã Tam Xuân 2, giúp vốn phát triển kinh tế cho hội viên xã miền núi Tam Trà và xã Tam Sơn với số tiền 13.200.000 đồng; hàng năm anh còn trao từ 10 đến 15 suất quà giúp hội viên khó khăm, mỗi suất/hội viên từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng rất đáng trân trọng. Anh Bùi Ngọc Canh, phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã Tam Xuân I, hàng năm giúp từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng cho hội viên gặp khó khăn; anh Nguyễn Thanh, hội viên xã Tam Nghĩa, đầu tư 25 triệu đồng làm cầu tạm qua suối, giúp nhân dân đi lại vận chuyển nông cụ sản xuất thuận tiện, được nhân dân khen ngợi…

          Chiến tranh đã lùi xa, song hình ảnh những người lính thanh niên xung phong một thời gian khó hi sinh, làm nhiệm vụ trên khắp các nẻo đường dưới mưa bom bão đạn còn mãi mãi là hình ảnh đẹp trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Và giờ đây, khi trở về với cuộc sống đời thường, họ đã và đang phát huy phẩm chất tốt đẹp của người thanh niên xung phong, học tập và làm theo lời Bác, từng bước vượt khó, vươn lên trong cuộc sống đời thường.

          Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Cựu thanh niên xung phong (TNXP) huyện Núi Thành đã không ngừng phát huy truyền thống anh hùng nơi có trận đầu thắng Mỹ, phát huy vai trò nhân chứng sống trong chiến tranh, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Đặc biệt; ngay sau khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Hội Cựu TNXP huyện đã phát động phong trào thi đua “Nguyện nêu gương sáng theo lời Bác dạy” đến toàn thể cán bộ, hội viên. Nét nổi bật của Hội trong thời gian qua, đó là phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, qua những việc làm cụ thể, như: Vận động Hội viên tham gia hiến 3.250 m2 đất, đóng góp 8.500 ngày công để mở đường giao thông và kênh mương nội đồng, đóng góp tiền để xây dựng nhà văn hóa thôn, cứng hóa đường bê tông xi măng v.v…

          Thấm nhuần lời dạy của Bác đối với TNXP “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền. Đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên”, Hội không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động với nhiều hình thức phong phú, thích hợp xây dựng Quỹ “Vì nghĩa tình đồng đội” mỗi năm với số tiền hàng chục triệu đồng, qua đó hàng hàng trăm lượt hội viên được thăm hỏi, động viên khi ốm đau, tai nạn rủi ro và được mừng thọ hoặc tặng quà mỗi dịp lễ, tết.

          Đến nay, Hội đã làm tốt công tác giáo dục truyền thống yêu nước, đạo đức, lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, nêu gương sáng trong vận động gia đình, con cháu chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các phong trào của Hội cựu TNXP huyện luôn được đánh giá cao, được Trung ương Hội cựu TNXP Việt Nam tặng Bằng khen và giấy khen các cấp. Riêng trong Hội nghị Tổng kết 5 năm, phong trào thi đua yêu nước, huyện Hội đã trao tặng giấy khen của UBND và của huyện Hội cho 16  tập thể và 22 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

          Với tinh thần “Lúc trẻ xông pha, về già mẫu mực”, xung kích trong các phong trào, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Hội cựu TNXP trong huyện Núi Thành 5 năm qua được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Nam, Bằng khen của UBMTTQVN tỉnh Quảng Nam; Bằng khen của Hội Cựu TNXP Việt Nam.

          Hội Cựu Thanh niên xung phong huyện Núi Thành đã thể hiện tinh thần gương mẫu, làm theo lời Bác dạy, góp phần làm cho dân giàu, nước mạnh, theo mục tiêu của Đảng.

Tác giả: Huy Hoàng

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:Thông báo


Liên kết website

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN NÚI THÀNH
Địa chỉ: Đường Chu Văn An - Thị trấn Núi Thành - Núi Thành - Quảng Nam
Điện thoại: 0235… Fax: 02353.570.560
Email: nuithanh@quangnam.gov.vn
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)